|

STL giải tỏa nghi vấn sử dụng 300 tỷ đồng vốn

Trước không ít băn khoăn rằng, 300 tỷ đồng chỉ là “muối bỏ bể”, rằng chủ đầu tư Usilk City (Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long – STL) sẽ dùng khoản vay này để trả nợ (xem thêm Báo Đầu tư số 87, ngày 22/7/2012), ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc STL khẳng định, số tiền sẽ được ngân hàng cho vay quản trị và bơm trực tiếp vào Dự án, chủ đầu tư không dùng nguồn tiền đó để phục vụ nghĩa vụ trả nợ.

Theo ông Sơn, khoản vay trên sẽ được dùng để tiếp tục hoàn thiện tòa nhà CT101, CT102 và CT103 thuộc cụm công trình CT1 của UsilkCity. Tuy nhiên, STL không bung ra làm tất cả các hạng mục như cách thức đầu tư của 2 năm trước, mà sẽ tập trung làm cuốn chiếu từng tòa và ưu tiên tòa có tiến độ bàn giao sớm nhất. Đó sẽ là động lực để khách hàng yên tâm tiếp tục đầu tư vào Dự án. Và sau đó, vốn sẽ tiếp tục được quay vòng để thực hiện các hạng mục khác trong Dự án.

Khoản vay tại BIDV sẽ được STL dùng để hoàn thiện cuốn chiếu từng tòa nhà thuộc cụm CT1 của Usilk City

Hiện nay, gần 600 hợp đồng mua bán giữa STL và khách hàng đang được BIDV xem xét chi tiết và thẩm định ở góc độ quản trị, để đảm bảo dòng tiền doanh thu còn lại tại Dự án có thể thực hiện đủ nghĩa vụ chi trả cho ngân hàng và đủ triển khai thành công Dự án. Khách hàng tại Dự án sẽ đóng tiền trực tiếp cho BIDV Chi nhánh Thanh Xuân. Trường hợp khách hàng tới nộp tiền tại STL, thì STL có trách nhiệm hướng dẫn khách hàng nộp tiền vào tài khoản của STL tại ngân hàng cho vay.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, khi không có đủ vốn để hoàn thiện toàn dự án lớn, thì việc chọn những khu vực trong dự án để tập trung nguồn vốn hoàn thành và bàn giao cho người dân là giải pháp tốt, có thể nhân rộng ra với các ngân hàng, các doanh nghiệp khác. “Tuy khó có hy vọng thị trường có thể nóng trở lại một cách nhanh chóng, nhưng từ những phân khúc nhất định, giải pháp này sẽ lan dần ra, cộng hưởng với những giải pháp có tích chất toàn bộ, lâu dài khác, khiến thị trường dần được vực dậy”, ông Nam cho biết.

Được biết, cụm CT1 (gồm 3 tòa CT101, CT102, CT103) của Dự án UsilkCity vẫn đang được triển khai và đã hoàn thiện 90% khối lượng công việc. Với gói hỗ trợ của BIDV, STL dự kiến bàn giao những căn hộ đầu tiên cho khách hàng trong quý II/2013.

Liên quan đến việc nhóm khách hàng mua nhà gửi đơn đến cơ quan chức năng kiến nghị điều tra những nghi ngờ về việc STL sử dụng sai mục đích số tiền lên đến trên 4.000 tỷ đồng đã huy động từ khách hàng, có dấu hiệu “câu giờ” để tẩu tán tài sản, đề nghị cấm xuất cảnh đối với Chủ tịch HĐQT STL, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch HĐQT STL thừa nhận, việc dự án bị chậm tiến độ đúng lúc thị trường bất động sản đóng băng khiến nhiều khách hàng bức xúc. Để giải quyết, chủ đầu tư dự án đã có nhiều buổi làm việc với Ban đại diện của 600 khách hàng và cập nhật hoạt động của doanh nghiệp.

Ông Dũng cho rằng, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, nhiều khách hàng vẫn nghĩ rằng, người đứng đầu doanh nghiệp sẽ bỏ trốn. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo STL vẫn đang nỗ lực thực hiện Dự án và cam kết chịu trách nhiệm đến cùng với công việc của mình. Trong bối cảnh thị trường hiện nay, việc khách hàng không còn lòng tin vào chủ đầu tư không chỉ xảy ra với STL. Vì thế, nhiệm vụ của Công ty là phải lấy lại niềm tin của khách hàng.
Hữu Tuấn
Baodautu.vn

 
 

 

Similar Posts