|

Siết tín dụng BĐS, mua nhà chưa xong phải bán lại

Đặc biệt những người đã trót quyết định mua nhà theo giai đoạn thì càng bị đẩy vào thế lùi không được mà tiến cũng không xong.

Vay không được…

Sau chỉ đạo của NHNN về việc “siết” tín dụng phi sản xuất, trong đó nhấn mạnh việc cho vay bất động sản và chứng khoán, các NH đồng loạt hạn chế tối đa cho vay những hoạt động này. Đồng thời, NH tích cực thu hồi vốn từ khách hàng đã vay tiền đầu tư bất động sản, chứng khoán, và các hoạt động cho vay tiêu dùng như du học, mua sắm ô tô…

Đối với các khoản chi tiêu khác, nhiều người đành phải “nhịn”. Tuy nhiên, nhiều người mua nhà trả theo giai đoạn đang bị đẩy vào thế “bí”, không biết xoay xở ra sao bởi sắp đến hạn nộp tiền.

Hai tuần nay, vợ chồng chị Phương Mai, Nghi Tàm, HN như ngồi trên đống lửa vì không biết xoay sở như thế nào để có đủ tiền nộp giai đoạn 3 của căn hộ chung cư. Đúng lúc làm ăn đang khó khăn, lại sinh con nên chưa gom đủ tiền để đóng đợt tiếp theo vào cuối tháng 6 này thì các NH lại ra tay “siết” cho vay bất động sản. Hiện chị Mai đang thiếu khoảng 200 triệu đồng, tuy nhiên, gõ cửa các NH đặt vấn đề vay vốn, đa số chị đều bị từ chối một cách thẳng thừng.

 

Việc nhiều NH siết tín dụng bất động sản khiến người mua nhà vay không được nhưng cắt lỗ cũng không xong.

Một số NH vẫn cho vay, tuy nhiên lãi suất thì lên đến 26%/năm. “Lãi suất cao như thế thì cũng rất phải tính toán. Vay lãi suất 26%/năm, hàng tháng lại trả cả tiền gốc thì lương của hai vợ chồng không đủ chi trả và chi tiêu hàng ngày”, chị Mai cho biết.

Giải pháp cuối cùng vợ chồng chị Mai tính đến là đi vay lãi của người nhà, trả họ lãi suất bằng hoặc cao hơn so với lãi suất huy động tại các NH. “Đành phải lựa để vay của họ hàng, đợi vài tháng nữa lãi suất hạ nhiệt thì vay để trả cho họ chứ giờ cũng không nộp tiền lại bị chủ đầu tư phạt lãi suất thì còn chết nữa”, chị Mai thở dài.

Thậm chí, một số NH còn “siết” đối với cả khoản vay dự án mà trước đó NH hợp tác và đã ký cam kết với chủ đầu tư sẽ cung vốn cho khách hàng có nhu cầu.
Hai tuần nay, anh Sơn, nhân viên một công ty xuất nhập khẩu cho biết, năm 2010 vợ chồng anh đã bàn nhau và quyết định vay NH để mua một căn hộ chung cư và đã ký cam kết với NH.

Năm 2010 anh Sơn đã đặt cọc và nộp 40% giá trị một căn hộ cho chủ đầu tư, tháng 5 vừa qua anh Sơn yêu cầu NH giải ngân tiếp 40% nhưng nhân viên NH cho biết đối với khoản vay trên, NH còn phải xem xét lại do NHNN đang chỉ đạo hạn chế tối đa cho vay bất động sản.

Vài ngày sau đó nhân viên này liên hệ lại cho biết, khoản vay của anh sẽ được giải ngân nhưng lãi suất lên tới 25%/năm, điều chỉnh theo tháng hoặc quý, đồng thời anh còn phải trả thêm khoản phí quản lý tài sản đảm bảo là 2,75%/năm (đã bao gồm thuế VAT).

Khi anh Sơn thắc mắc về khoản phí này thì nhân viên NH cho biết, khoản phí này để nhằm quản lý đảm bảo tài sản khách hàng, còn nếu khách hàng không chấp nhận thì ngân hàng sẽ “chấm dứt hợp đồng” theo đúng chỉ đạo của NHNN.

…Cắt lỗ cũng không xong

Khó khăn trong việc giải ngân hoặc lãi suất vay quá cao đều khiến nhiều người dự tính bán tháo căn hộ mình đã mua vì khó xoay sở đủ tiền. Tuy nhiên, muốn bán cũng không phải dễ dàng gì.

Chị Phương Mai cho biết, hai vợ chồng chị đã từng tính toán sẽ tìm người để bán căn nhà đang sở hữu để tìm mua một căn chung cư có diện tích nhỏ hơn mà không phải vay mượn quá nhiều. Nhưng đăng tin rao trên mạng, nhờ người quen tìm khách nhưng 2 tháng nay cũng chưa có tìm được khách nào nên đành phải quay ra tìm chỗ vay tiền để nộp tiền kẻo lại bị chủ đầu tư phạt vì nộp không đúng hạn.

Anh Tâm, một nhà đầu tư cá nhân cũng gặp hoàn cảnh tương tự. Sở hữu khoảng 3 căn hộ chung cư đều thuộc dạng nộp tiền theo giai đoạn, đang lúc cạn vốn do đầu tư vào các lĩnh vực khác lại sắp đến hạn phải đóng tiền 2 căn, anh Tâm muốn bán bớt 2 căn nhưng đã tìm khách gần 3 tháng nay vẫn chưa có tiến triển nào. Trong lúc đang bế tắc, anh Tâm tính thế chấp căn nhà đang ở để vay NH dưới dạng vay kinh doanh.

Theo nhận định của nhiều nhà đầu tư, thanh khoản trên thị trường bất động sản bị ngưng trệ. Những nhà đầu cơ muốn bán tháo bớt do không tiếp cận được vốn NH, trong khi đó những người muốn mua nhà thực sự cũng không dễ gì tìm được NH chấp thuận giải ngân. Nhiều nhà đầu tư dự đoán, theo chỉ đạo các NH còn phải “siết” vay bất động sản từ nay đến cuối năm, vì thế, thị trường này còn gặp khó về vốn, do đó giá cả có thể còn giảm.

Ngọc Tuyên (Lao động)

 

Similar Posts