|

Đưa bất động sản ra khỏi lĩnh vực phi sản xuất

Ngày 18/8, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đã tổ chức hội thảo quốc tế đánh giá tác động của thị trường bất động sản (BĐS) lên thị trường tài chính Việt Nam.

Đại diện các cơ quan quản lý cho rằng, Chính phủ bắt đầu có những động thái nới tín dụng BĐS để khơi thông thị trường tài sản lớn nhất này.

 

Tín hiệu cho thấy thị trường BĐS có thể “ấm lên”

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, thông điệp đầu tiên là Chính phủ đã dùng từ “giảm tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng BĐS”, thay vì “giảm dư nợ tín dụng BĐS” và đồng ý đưa BĐS ra khỏi lĩnh vực phi sản xuất, tuy vẫn thuộc lĩnh vực được kiểm soát tín dụng.

Ông Trương Đình Tuyển, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tiền tệ quốc gia, cũng nhận định Chính phủ đã phát tín hiệu nới lỏng tín dụng BĐS vì nhận thấy việc cấm cho vay thời gian qua đã tác động xấu đến thị trường tài sản lớn này, từ đó tác động xấu đến tài chính và kinh tế.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, nguyên nhân giá đất tăng không phải ở đầu cơ mà do sự thiếu minh bạch của cơ chế. Do đó, giải pháp tập trung vào chống đầu cơ như hiện nay là chưa trúng mà phải công khai hóa chính sách đang nằm trong tay chính quyền địa phương, ví dụ như công bố quy hoạch…

Ông Trương Đình Tuyển cho biết đã có những tín hiệu tích cực để khơi thông thị trường BĐS nhưng cách giải quyết cụ thể ra sao còn phải chờ thông báo thêm.

Ngày 20/8, Chính phủ sẽ làm việc với các chuyên gia tài chính kinh tế hàng đầu để cho ý kiến đóng góp về các giải pháp cho nền kinh tế, thị trường tài chính nói chung, trong đó có bất động sản.

(theo Báo Xây dựng)

Similar Posts